hui-bt3-1717240031.jpg
 

Mấy ngày qua, hàng chục người dân thị xã La Gia (tỉnh Bình Thuận) xôn xao, mất ăn, mất ngủ khi hay tin bà P.D. Thảo (KP. 4, phường Tân An, TX. La Gi, chủ cái biêu hụi thông báo mất khả năng chi trả. Theo người dân địa phương, số tiền bà Thảo “chạy” của họ là hàng chục tỷ đồng.

Người dân bàn tán số tiền lên đến vài trăm tỷ là không đúng. Qua tiếp nhận phản ánh tổng hợp thông tin từ những người chơi hụi trong đường dây bà Thảo làm chủ khoảng hơn 50 tỷ đồng

Người dân tỏ ra rất bức xúc, cho rằng bà Thảo “quỵt” tiền góp biêu hụi của họ hàng chục tỷ đồng. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Mỹ Hiền (cho hay, bà Thảo làm chủ biêu hụi mấy năm nay. Xưa nay, bà Thảo chung chi tiền góp biêu hụi cho người chơi rất sòng phẳng nên được các tiểu thương và người dân tin tưởng. Hàng ngày, bà Thảo sẽ ghé từng nhà của mọi người để thu tiền góp biêu hụi. Hiện tôi đang dính tới chủ hụi hang hơn 5 tỷ đồng vẫn chưa được thanh toán.

“Khi thành lập dây hụi, chủ hụi cũng có thể trực tiếp chơi hoặc không chơi nhưng được hưởng hoa hồng. Ví dụ một dây hụi 10 triệu, cứ một lần xổ chủ hụi ăn hoa hồng 2 triệu. Chủ hụi thông báo có người trúng nhưng không cho hụi viên được biết với lý do bảo mật thông tin cá nhân. Sau đó, các hụi viên trong dây hụi chuyển tiền đến tài khoản người trúng mà không gặp mặt nhau, không biết người hốt hụi là ai”, bà Hiền trình bày.

Với chiêu thức như trên, các chủ hụi vừa tham gia với tư cách chủ hụi nhưng cũng có thể là con hụi. Chủ hụi thông báo với con hụi đã có người hốt nhưng thực tế chính chủ hụi hốt hụi. Một thời gian sau, chủ hụi tuyên bố mất khả năng chi trả, tạm lánh, không tiếp xúc, tắt điện thoại, mất liên lạc….những người chơi hụi trong đường dây của bà Thảo cầm cái cho biết.

Ngày 10/3/2023, bà Thảo bất ngờ tuyên bố “bể hụi” thì hàng chục người dân tại đây mới nhận ra “chiêu” chiếm dụng tiền của chủ hụi này. Tất cả đều khóc ròng vì bao nhiêu tiền bạc dành dụm bấy lâu nay bỗng chốc bị chiếm đoạt,…. cùng với số tiền đóng hụi và huy động mượn tiền của người chơi hụi lên đến gần hàng trăm tỷ đồng. Nhiều nạn nhân đã gửi đơn tố giác lên các cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn kéo dài.

Người chơi hụi trong đường dây bà Thảo (làm chủ hụi) cho rằng bà Thảo có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các hụi viên bằng cách dùng tên của các hụi viên để hốt hụi nhưng các hụi viên không hề hay biết. Không những thế, bà Thảo còn lập khống những người không chơi hụi trong đường dây hụi để rút tiền hụi tiêu xài cá nhân.

Bà Hoàng Thị Trung (SN 1973) ngụ TX La Gi cho hay, sở dĩ người dân tin tưởng, giao số tiền lớn cho bà Thảo mà không mảy may nghi ngờ vì người này đứng tên nhiều tài sản nhà đất tại địa phương, các năm trước chủ hụi chung chi rất sòng phẳng. “Tính đến thời điểm hiện tại, bà Thảo còn nợ tôi gần 2 tỷ đồng, nhiều lần yêu cầu trả nợ nhưng chủ hụi vẫn không thực hiện và cố tình né tránh nên tôi đành phải kiện ra toà”.

hui-bt-1717240031.jpg
 

Nhiều người đã làm đơn tố cáo hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà Thảo lên VKS TX La Gi và đã được thụ lý vào ngày 2/1/2024 và đã chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TX La Gi để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo thông tin phản ánh của hội viên chơi hụi, để “hụi viên” tin tưởng và nhằm trì hoãn việc trả lại tiền, ngày 12/03/2023, bà Thảo mời Văn phòng Thừa phát lại (TPL) Bình Thuận chứng kiến sự việc chủ hụi sẽ tiếp tục các dây hụi và bàn giao giấy tờ của 18 tài sản (trong đó có 17 bất động sản và 1 ô tô) bà Nguyễn Thị Tuyết (SN 1959, ngụ phường Phước Hội, LaGi) để đảm bảo.

Theo biên bản, bà Thảo cam kết 18 tài sản không tranh chấp, không bị nhà nước xử lý. Từ ngày 12/3/2023, 18 tài sản trên và các tài sản khác gồm quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, vi bằng tín chấp, sở hữu các khoản vay và những tài sản có giá trị khác thuộc bà Thảo… sẽ không giao dịch, mua bán, thế chấp, công chứng dưới mọi hình thức nếu không thông báo cho các hội viên.

Đến hạn mà chủ hụi không trả thì dùng toàn bộ tài sản đang tạm giao cho bà Tuyết để ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng, sang tên cho những người được thỏa thuận.

Trong 18 tài sản thì có nhiều tài sản không đứng tên thuộc quyền sở hữu của bà Thảo.

Mặc dù tài sản đã đưa vào vi bằng để đảm bảo cho việc tiếp tục các dây hụi và nghĩa vụ trả tiền cho hụi viên nhưng ngày 18/3/2023, bà Thảo lại dùng 1 trong 18 tài sản nêu trên viết giấy chuyển nhượng, cấn trừ nợ hụi cho bà Trần Thị Mỹ Hiền; ngoài ra còn dùng một tài sản khác đang được thế chấp tại ngân hàng để cấn trừ nợ cho bà Hiền.

Theo hồ sơ, một số tài sản trong 18 tài sản mà bà Thảo dùng thế chấp cho hụi viên, sau đó bà Thảo đã sang tên cho người khác mà chưa thông qua hụi viên như đã thỏa thuận. Cụ thể, thửa đất 64, tờ bàn đồ 34, phường Bình Tân, Lagi được cấp “sổ đỏ” CS03356; thừa đất 34, tờ bản đồ 10 được cấp “sổ đỏ” CS04757 phường Tân An, Lagi đã sang tên cho ông Nguyễn Văn Thành vào ngày 16/3/2023; thừa đất 148, tờ bản đồ 17 phường Phước Hội, Lagi được cấp “sổ đỏ” CH00099; thửa đất 70a, tờ bản đồ số 3, phường Bình Tân, Lagi được cấp “sổ đỏ” CH02089; thửa đất 366 tờ bản đồ 23 phường Bình Tân được cấp “sổ đỏ” CS03265 đã sang tên cho ông Hồ Quốc Hưng vào ngày 10/ 5/2023; một thửa đất khác đã sang tên cho ông Trương Thế Tín vào ngày 23/06/2023; thửa đất 369 tờ bản đồ 07, xã Tân Hải đã sang tên cho bà Nguyễn Thị Tuyết vào ngày 31/3/2023.

Trước sự việc trên, Luật gia Trần Hiếu Như Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định, không có việc chơi hụi mà lời 20 - 30%/năm. Việc này cũng dẫn đến rủi ro rất cao bởi các con hụi chơi rất nhiều dây hụi khác nhau, trong khi tiền để sản xuất kinh doanh đầu ra tham gia vào dây hụi không có, đến một lúc nào đó sẽ vỡ.

Đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm trên cả nước cũng như ở Bình Thuận, khuyến nghị người dân khi chơi hụi phải thông minh, thận trọng, tìm hiểu kỹ. Khi thấy dây hụi có lãi suất rất cao thì càng phải tìm hiểu như thế nào”.

Hình thức chơi hụi đã được pháp luật thừa nhận và cũng là hình thức góp vốn làm ăn từ lâu đời, Chính phủ đã ban hành Nghị định 19 quy định rất rõ về việc này. Tuy nhiên tại Bình Thuận đã xảy ra rất nhiều lần vỡ hụi ở nhiều địa bàn khác nhau, trong đó có vụ vỡ hụi toàn tỉnh vào năm 1989 gây ra hậu quả rất nặng nề.

Chơi hụi trên mạng xã hội với lãi suất rất cao, khác xa tôn chỉ mục đích là góp vốn giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh. Vì thế khi chơi hụi cần phải tìm hiểu kỹ về người chơi, hình thức chơi, chủ hụi… Hãy tỉnh táo, thông minh trong việc đầu tư tài chính vào loại hình này. Tránh tình trạng chưa tìm hiểu kỹ và khi xảy ra vỡ hụi lại có những hành vi vi phạm pháp luật như cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật…”, ông Hiếu nói.

Đối với hành vi của bà Thảo thì có thể cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, để xác định bà Thảo có phạm tội và phạm tội nào theo quy định của Bộ luật hình sự hay không còn phụ thuộc vào các chứng cứ khách quan do người tố cáo cung cấp và kết quả điều tra của cơ quan điều tra.