Đây là thông tin gây bất ngờ cho đông đảo độc giả, bởi Công ty Cổ phần Eurowindow những năm gần đây luôn xây dựng hình ảnh của một thương hiệu “khủng”, có hoạt động sản xuất kinh doanh vô cùng tốt. Các lĩnh vực mà Công ty này có lợi thế, bao gồm: Xây dựng & quản lý xây dựng, Sản xuất kinh doanh Vật liệu xây dựng và Nội thất, Phát triển dự án, Tài chính Ngân hàng…

Trên trang web công ty cũng như trên các phương tiện truyền thông, Eurowindow luôn khẳng định bản thân là doanh nghiệp đã và đang góp phần kiến tạo diện mạo khang trang cho hàng trăm nghìn công trình trên khắp cả nước, từ các tòa nhà chung cư, biệt thự, văn phòng, trụ sở làm việc các cơ quan nhà nước, tòa nhà các ngân hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện...

Vậy, tại sao lại có chuyện doanh nghiệp này nợ tới hơn 29 tỷ đồng tiền bảo hiểm? Hay phải chăng, tình hình tài chính doanh nghiệp, tình hình kinh doanh - sản xuất của Eurowindow đang thật sự “có vấn đề”?

 
2-1693552830.jpg
 
 

BHXH TP Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ những đơn vị có hành vi chậm đóng, trốn đóng không thực hiện quyết định, kết luận thanh tra sang cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015”. Điều đó cho thấy, có cả nguy cơ đơn vị này sẽ bị chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định?!

Câu hỏi đặt ra là, với số nợ “khủng” như vậy, Eurowindow sẽ phải giải thích ra sao về việc thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp? Khi thực tế, mỗi tháng người lao động vẫn bị doanh nghiệp khấu trừ khoản trích đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Vậy số tiền đó đi đâu? Eurowindow giải thích ra sao về việc này?!

Hơn nữa, tình trạng nợ đọng các loại bảo hiểm khiến cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ không được quyền lợi chế độ thai sản, nên đời sống sẽ vô cùng khó khăn, vất vả. Những người lao động nghỉ việc cũng sẽ không được giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHTN, BHYT. Người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu cũng sẽ chưa thể được giải quyết chế độ hưu trí kịp thời; không nhận được trợ cấp thất nghiệp…

Để xác minh cho tính chính xác của thông tin, chúng tôi truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội. Thông tin ở đây cũng cho thấy, tại đường link (https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/ds-don-vi-cham-dong-bhxh-bhyt-bhtn.aspx?ItemID=32870&CateID=314), Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội cũng ghi nhận ngay ở số thứ tự thứ 5 trong danh sách về tình trạng chây ì nợ BHXH của doanh nghiệp này.

3-1693552829.jpg
 
4-1693552830.jpg
 
5-1693552830.jpg
 
6-1693552829.jpg
 
8-1693552830.jpg
 
 

Khảo sát thêm một số thông tin trên mạng, chúng tôi “choáng ngợp” trước các luồng tin liên quan đến sự bức xúc cao độ của người dân sinh sống tại Dự án Eurowindow River Park Đông Trù (dự án được chủ đầu tư Eurowindow Holding thiết kế với 4 tòa căn hộ chung cư cao từ 33 đến 39 tầng với tên gọi lần lượt: Park 1, Park2, Park 3 và River. Các căn hộ Eurowindow River Park).

Người dân các khu chung cư này đang tỏ ra vô cùng “ngán ngẩm” vì từ khi đi vào sử dụng đến nay, giữa cư dân và  ban quản lý Eurowindow River Park xảy ra nhiều mâu thuẫn gay gắt. Cư dân cho rằng ban quản lý yếu kém (3 năm thay 10 đời giám đốc), phí quản lý không tương xứng với chất lượng, bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu PCCC, sổ đỏ 3 năm bây giờ mới vài nhà có; thấm ngấm nhiều không được bảo hành triệt để; rồi tranh chấp diện tích chung - riêng, thang máy liên tục lỗi hỏng, dột, tiền gửi xe quá cao (1,2 triệu trong khi là vùng nông thôn),...

Đỉnh điểm của bức xúc là những bất đồng về việc xác định “thời điểm tính phí dịch vụ”. Người dân cho rằng trong hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư ghi rõ ràng là “bàn giao nhà chính thức mới thu phí dịch vụ”, tuy nhiên, rất nhiều hộ dân chưa được bàn giao nhà chính thức đã tính phí dịch vụ. Khi họ bức xúc phản đối, thì bị cắt nước trong thời điểm nắng nóng gay gắt. Có nhiều nhà đã bị cắt nước đến 2 tháng nay nhưng vẫn kiên quyết không thỏa hiệp với cái sai mà họ đang bị áp đặt.

Vì quá bức xúc nên người dân đã xuống văn phòng, khu vực các tòa Park 1, Park2, Park 3 và River để “biểu tình”, phản đối cách hành xử không chuẩn của những người quản lý khu chung cư này. Sự việc đến nay vẫn vô cùng “nóng”. Người dân và Ban quản lý Eurowindow River Park dường như vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung?!

 

10-1693552830.jpg
 

Những “bất ổn” này sẽ phải được giải thích ra sao?!

Câu trả lời, dành riêng cho mỗi độc giả chúng ta!